6 mẹo giúp tạo sự thu hút với người đọc khi viết bài chuẩn SEO

Đồng thời, tránh những câu văn dài, phức tạp. Các câu văn nên ngắn gọn, trình bày rõ ý giúp độc giả hiểu được nội dung, thấy rõ những gì có được khi đọc bài đó.

?
Một bài viết chuẩn SEO và tạo được sự chú ý với người đọc sẽ nhận thấy trang web đó có ích với tìm kiếm của người dùng. Nhờ vậy, nội dung chất lượng sẽ góp phần SEO hiệu quả hơn nhờ các lợi ích mà nó mang lại:

+ Đánh giá chất lượng thông tin trên website tốt cho người dùng.

+ Người đọc quan tâm đến web site nhờ nội dung hữu ích.

+ Tăng thời gian ở lại trang web (time on site)

+ Giảm tỷ lệ thoát trang (bounce rate) khi người dùng ở lại trang web lâu để tìm hiểu thông tin có ích đối với vấn đề tìm kiếm của họ.

+ Tạo cơ hội được tăng thứ hạng trên SERPs khi có time on site lâu, bounce rate thấp.

6
1. Trình bày thông tin quan trọng trước
Khi viết bài chuẩn SEO, ngoài các yếu tố tối ưu onpage thì mọi người có xu hướng bắt đầu viết bài theo một form: giới thiệu tổng quát bài viết, sau đó dần dần hướng người đọc đến những lập luận làm rõ chủ đề.

Và kết cấu bài viết thường được chia như sau: trình bày đoạn mở đầu, đoạn thân với các điểm làm sáng tỏ nội dung bài viết, sau cùng là phần kết luận. Đùng vậy, đây là một form viết bài mọi người sử dụng rất nhiều cho nội dung viết bài chuẩn SEO dễ hiểu, thu hút người đọc.

Nhưng bạn đã bỏ qua một điều đó là: trong những phần của nội dung bài viết thì có thông tin quan trọng và ít quan trọng hơn. Đôi khi có một, hai thông tin quan trọng và còn lại đều được biết đến rồi. Vậy người đọc sẽ cần gì từ bài viết? Những thông tin quan trọng là những gì mà họ cần và đây là điểm thu hút người đọc trong bài viết. Và thông tin đó bạn sẽ để đâu trong nội dung? Nên đặt thông tin quan trọng ở phần đầu của thân bài, như vậy người đọc thấy được nội dung có ích ngay từ đầu và tiếp cận độc giả rất hữu ích.

Bài viết chuẩn SEO thường khá dài, như vậy nếu bạn để thông tin quan trọng ở phần cuối sẽ làm người đọc đọc một nửa bài vẫn chưa thấy thông tin có ích với họ. Khi đó thường có xu hướng bỏ không đọc tiếp. Vì vậy, trình bày những nội dung quan trọng trước tiên sẽ gây được sự chú ý với độc giả.

2. Sử dụng tiêu đề phụ
Để tạo sự thu hút người đọc, bạn nên chia thành các đoạn văn nhỏ và mỗi đoạn có thêm tiêu đề phụ. Các tiêu đề phụ chính là các thẻ H khi viết bài chuẩn sEO. Với một bài có cả tiêu đề và tiêu đề phụ sẽ giúp cấu trúc bài viết được đẹp mắt, người đọc có thể hiểu rõ nội dung bài viết qua các tiêu đề phụ.

Đồng thời, độc giả có xu hướng đọc lướt qua bài viết từ các tiêu đề trước tiên để có cái nhìn tổng quát sau đó mới đọc chi tiết. Vì vậy, có tiêu đề phụ và được đặt tên tạo sự chú ý sẽ tăng cơ hội người đọc tiếp tục ở lại trang web để đọc bài trên site.

3. Nội dung sáng tạo, độc đáo
Đây là khía cạnh khó tiếp cận khi viết bài chuẩn SEO trên trang web. Bởi hơi khó để sáng tạo một nội dung khác từ cùng một chủ đề.

Ngoài, việc giải thích được vấn đề cho người đọc thì nội dung bài viết phải độc đáo và sáng tạo, kích thích sự hứng thú cho họ. Với một vấn đề quen thuộc mà nhiều người dùng tiếp cận theo một hướng sẽ gây nhàm chán cho người đọc. Để giải quyết việc sáng tạo nội dung, bạn có thể tiếp cận chủ đề đó theo một góc độ khác để tạo được sự chú ý, thu hút người đọc. Tuy nhiên, bạn vẫn cần lưu ý rằng nội dung phải liên quan đến chủ để của trang web.

4. Hiểu vấn đề của người đọc
Nội dung web đều hướng đến người đọc – những khách hàng mục tiêu của trang web. Vậy những cố gắng này đều cần thể hiện rõ qua nội dung bài viết trên web, cho thấy họ sẽ tìm được nhu cầu về vấn đề đang tìm kiếm. Những thông tin trong bài viết chuẩn SEO phải giải quyết vấn đề cho người đọc bằng cách trả lời được các câu hỏi dưới đây:

+ Viết cho ai?

+ Vấn đề và lợi ích cho người đọc.

+ Ngoài ra, có cung cấp những giải pháp hay kiến thức nào không?

+ Mức độ chuyên môn của người viết có phù hợp với nội dung bài viết?

Bạn có thể trình bày thông tin cho người đọc theo nhiều cách khác nhau. Nhưng tất cả đều phải hướng đến mục đich cho trang web và tác động đến nhu cầu, vấn đề người đọc – những khách hàng mục tiêu của trang web.

Một bài viết có thể giải thích vấn đề cho người dùng một cách sâu sắc giúp họ thấy được những vấn đề đang được giải đáp. Và tiếp tục đọc bài viết trên trang web hay tăng thời gian ở lại trang web, giảm tỷ lệ thoát trang. Bounce rate, time on site là các chỉ số có ích trong quá trình SEO lên thứ hạng cao trên SERPs.

5. Sử dụng ngôn ngữ đơn giản, câu văn ngắn gọn
Trình bày phần diễn giải nội dung bài viết bằng từ ngữ dễ hiểu, đơn giản để mọi người đều có thể hiểu được. Nếu bạn có ý định sử dụng các từ ngữ gây ấn tượng nhưng lại khá khó hiểu thì nên dừng lại. Nó làm cho người đọc khó hiểu, khi một bài viết có quá nhiều vấn dề khó hiểu sẽ giảm sự quan tâm của họ đối với bài viết.

Đồng thời, tránh những câu văn dài, phức tạp. Các câu văn nên ngắn gọn, trình bày rõ ý giúp độc giả hiểu được nội dung, thấy rõ những gì có được khi đọc bài đó.

6. Thiết kế web đẹp mắt
Cuối cùng là thiết kế web đẹp mắt. Có thể bạn đang thắc mắc tại sao thiết kế web lại liên quan đến nội dung bài viết, thu hút người đọc. Nếu một trang web được thiết kế bằng hình ảnh, video đẹp mắt thu hút người đọc khi vào trang web. Và một thiết kế web thân thiện, dễ hiểu cho người dùng giúp họ có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin trên trang web. Như vậy, tăng sự thu hút với người dùng, gây hứng thú khi vào trang web.

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *