Sơ đồ trang web và tác dụng của sơ đồ trang web

Sau khi bạn đã tạo sitemap thì công việc cuối cùng của bạn là submit sitemap lên Google Webmaster Tools.

?
Sitemap (sơ đồ của một trang web) Đúng như cái tên đã nói ra, Sitemap là tập tin văn bản có chứa tất cả các URL của một website. Nó cũng chứa các siêu dữ liệu về mỗi URL, thông báo cho bạn khi nó mới được cập nhật. Công việc của nó sẽ là hướng dẫn công cụ tìm kiếm thu thập thông tin của website một cách hiệu quả và cập nhật những thay đổi trên web của bạn.

Có 2 loại sơ đồ trang web:
HTML: Sơ đồ trang web được sử dụng chủ yếu cho người đọc biết được sơ đồ của trang web và họ có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin hơn
XML: Sơ đồ trang web được tạo ra để dành riêng cho các công cụ tìm kiếm. Nó sẽ báo cáo cho các công cụ tìm kiếm về cấu trúc của trang web, tần suất cập nhật nội dung của trang và trang nào sẽ được ưu tiên hơn trong kết quả tìm kiếm.
:
Một sơ đồ trang web tốt nên dẫn tới được mọi vị trí trên website. Nên đặt đường liên kết tới sơ đồ website trên trang chính hoặc trang đầu của trang web để người dùng và spider của Google có thể tiếp cận dễ dàng.

Hãy tạo sơ đồ web của bạn thật hữu ích nếu:

Đảm bảo nội dung được cập nhật thường xuyên và phải là nội dung động.
Web của bạn có các trang web chứa nhiều Ajax hoặc nhiều hình ảnh khiến Googlebot gặp khó khăn trong quá trình thu thập thông tin.
Trang web của bạn mới và có số liên kết ít
Trang web của bạn có nhiều nội dung nhưng lại không được liên kết với nhau.
Tầm quan trọng của sơ đồ trang web:
Website của chúng ta cần có sitemap vì chúng ta đã tìm hiểu ở phần sitemap là gì thì nó có chức năng là sơ đồ web và rất cần thiết cho trang web của bạn để đạt được một vị trí cao trong các hệ thống tìm kiếm, bởi vì hệ thống tìm kiếm đánh giá rất cao cho các trang web có một sơ đồ điều hướng truy cập website.

Lời khuyên khi tạo sơ đồ trang web:
Mình sẽ tổng hợp lại một số lời khuyên quan trọng để gửi tới các bạn khi tạo sơ đồ trang web.

Một sơ đồ trang web nên tương ứng với thiết kế của trang web. Hãy xuất phát từ khái niệm thông thường, như được đề cập trong bất cứ tài liệu tương tự khác nào, một sitemap không mang lại cho trang web của bạn sự đánh giá đầy đủ về mức độ thu hút mà thậm chí ngược lại còn có thể làm những người dùng hoảng sợ.
Không nên sử dụng những yếu tố đồ hoạ trong khi tạo một sitemap. Thời gian gần đây, hầu hết người sử dụng lướt Web vào những trang trên Internet ở chế độ ngăn chặn đồ họa. Vì lý do này nên sự xuất hiện của đồ hoạ như là những yếu tố điều hướng truy cập trên sitemap của bạn sẽ không được xem là có ích lắm, vì chúng sẽ không hoạt động cho tất cả người dùng, và sơ đồ sẽ chỉ là sự thể hiện chưa được thành công cho sáng tạo của bạn. Bởi thế, lý tưởng là một sitemap nên nhìn giống nhau trong tất cả các trình duyệt khi mọi người truy cập web.
Cấu trúc của sơ đồ nên có tương quan với chính hệ thống có tính phân cấp của web. Vì cấu trúc của một sơ đồ trang web nên cần được sử dụng các tiêu đề và danh sách. Không nên sử dụng các bảng cho cấu trúc sơ đồ vì nó khiến cho quy trình này nhiều khó khăn hơn.
Nên đặt đường liên kết tới sơ đồ website trên trang chính hoặc trang đầu của trang web hoặc theo một cách nào đó tương tự để người dùng có thể sử dụng được dễ dàng khi cần thiết. Sao cho người sử dụng sẽ không ngừng một giây nào để nghĩ về điều họ nên làm gì, khi họ không biết làm gì hơn nữa sau khi truy cập vào website của bạn.

:
Một trong những loại sitemaps đơn giản nhất mà Google hỗ trợ đó là XML sitemap. Bạn có thể tạo site map này theo mẫu sau:

http://www.example.com/sitemap1.xml.gz

2004-10-01T18:23:17+00:00

http://www.example.com/sitemap2.xml.gz

2005-01-01

Trong đó, bạn sẽ cần thay đổi thông tin của các thẻ sau:

: địa chỉ đường dẫn của một trang có trên site cần thêm vào sitemap

: lần cập nhật cuối của một đường dẫn trên trang

Hoặc bạn cũng có thể tạo sitemap bằng phần mềm hỗ trợ:
Một trong những công cụ thông dụng nhất hiện nay giúp bạn tạo một sitemap chuẩn đó là công cụ Yoast SEO (hay còn gọi là SEO by Yoast). Được biết đến như là một plugin WordPress giúp tối ưu SEO được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, với các tính năng hỗ trợ người dùng tối ưu onpage, Yoast SEO cũng đem lại cho người dùng một tính năng tạo và tùy chỉnh nội dung có trong sitemap của mình.

Sau khi bạn đã tạo sitemap thì công việc cuối cùng của bạn là submit sitemap lên Google Webmaster Tools.

Bài viết này là tất cả những gì đơn giản nhất về sitemap mà bạn có thể tham khảo, hay để lại câu hỏi ở phần comment nhé.

Chúc bạn thành công!

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *